Tiêm vắc xin phế cầu giúp trẻ phòng được nhiều bệnh nguy hiểm

Tiêm vắc xin phế cầu sẽ giúp trẻ phòng ngừa được các bệnh nguy hiểm do nhiễm phế cầu khuẩn gây ra như viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng huyết, viêm tai giữa cấp,…Với những lợi ích to lớn của vắc xin phế cầu, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế và tiêm phòng đúng lịch trình để mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp trẻ có thể tránh được các bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng.

Thông tin về vắc xin phế cầu – bảo vệ sức khỏe cho trẻ

Vắc xin phế cầu (Synflorix) là một loại vắc xin có nguồn gốc từ Bỉ ngừa được 10 chủng phổ biến nhất của phế cầu khuẩn nhiều khả năng gây nhiễm cho trẻ trong giai đoạn từ 6 tuần tuổi đến 5 tuổi. 

Phế cầu khuẩn có thể xâm nhập dễ dàng gây viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, nhiễm trùng máu,…Nếu không phát hiện điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều di chứng nặng nề và thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng.

Tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ là biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa các bệnh lý do phế cầu gây ra. Những loại vắc xin phế cầu hiện có không có khả năng bảo vệ chống lại tất cả các chủng Streptococcus pneumoniae gây bệnh, và không phải tất cả các trường hợp đều có thể ngăn ngừa bằng việc tiêm vắc xin. Tuy nhiên, vắc xin giúp bảo vệ chống lại những chủng phổ biến gây ra hầu hết những trường hợp bệnh lý phế cầu nặng ở trẻ em.

Thời gian phù hợp tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ

Nhiều cha mẹ thường thắc mắc có nên tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ hay không, thì câu trả lời là cần thiết, bởi vắc xin phế cầu có thể tạo ra được sự miễn dịch một cách chủ động cho trẻ em. Tiêm vắc xin phế cầu có 3 giai đoạn. Đối với các trẻ nhỏ từ 6 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi thì có thể sử dụng 2 liệu trình tiêm chủng.

Liệu trình 3 + 1: đây là liệu trình được khuyến cáo để đem lại hiệu quả tối ưu, với liều thứ nhất có thể được bắt đầu từ lúc 6 tuần tuổi. Liều thứ hai cách liều thứ nhất tối thiểu một tháng. Và liều thứ ba cách liều thứ 2 tối thiểu một tháng. Liều nhắc lại được chỉ định cách liều thứ 3 tối thiểu 6 tháng. Đối với các trẻ sinh non (ít nhất trên 27 tuần tuổi thai) có thể sử dụng liệu trình 3 +1 khi trẻ được 2 tháng tuổi.

Liệu trình 2 + 1: dùng để thay thế liệu trình 3 + 1, liều thứ nhất có thể dùng cho trẻ được 6 tuần tuổi. Liều thứ hai cách liều thứ nhất tối thiểu 2 tháng. Và liều nhắc lại cách liều thứ hai tối thiểu 6 tháng.

Đối với trẻ nhỏ từ 7 đến 11 tháng tuổi (khi chưa tiêm phòng vắc xin phế cầu khuẩn Synflorix trước đó) có thể sử dụng lịch trình 2 liều tiêm và 1 liều nhắc. Liều thứ 2 cách liều thứ nhất tối thiểu 1 tháng. Liều nhắc lại được tiêm khi trẻ lớn hơn 1 tuổi và cách liều thứ 2 tối thiểu 2 tháng.

Các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin phế cầu cho trẻ

Các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin phế cầu rất thường gặp như chán ăn, đau, sưng đỏ tại chỗ tiêm, thường gặp như sốt và chai cứng tại chỗ tiêm. Đối với các biểu hiện rất hiếm gặp như quấy khóc bất thường, tiêu chảy, nôn, nổi ban, tụ máu tại chỗ tiêm, hoặc có dấu hiệu dị ứng khác, cha mẹ cần đưa trẻ đến các trung tâm y tế gần nhất để kịp thời can thiệp.

Với những lợi ích to lớn của vắc xin phế cầu, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế và tiêm phòng đúng lịch trình để mang lại hiệu quả tốt nhất, giúp trẻ có thể tránh được các bệnh cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Bởi vì, các bệnh do phế cầu khuẩn gây ra để lại đều di chứng nặng nề.

Để phòng tránh bệnh dễ dàng và cho trẻ một tương lai tươi sáng, cha mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều về tiêm vắc xin phế cầu có sốt không hay có nên tiêm vắc xin cho trẻ. Bởi vì trước khi tiêm phòng, tất cả trẻ được khám sàng lọc trước khi tiêm để giúp trẻ đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi tiêm chủng.

Tiêm vắc xin phế cầu cho con yêu đầy đủ và đúng lịch không chỉ giúp tăng sức đề kháng phòng ngừa các bệnh nguy hiểm mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí não. Vì vậy, hãy chủ động bảo vệ con yêu bằng cách nắm vững lịch tiêm chủng cho con theo từng độ tuổi. Sau khi tiêm phòng, cha mẹ cũng cần lưu ý ở lại ít nhất 30 phút tại cơ sở tiêm chủng để theo dõi và báo ngay với nhân viên y tế nếu con có những triệu chứng bất thường.

=================

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Công dụng của vắc xin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ