Công dụng của vắc xin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ

Tiêm vắc xin là phương pháp đơn giản và hiệu quả giúp phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Hiện nay, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêm phòng của người dân, ngày càng nhiều cơ sở y tế triển khai dịch vụ tiêm vắc xin đã ra đời. Tuy nhiên, việc có quá nhiều cơ sở tiêm phòng lại khiến nhiều người không biết nên lựa chọn tiêm vắc xin tại địa điểm nào là uy tín và an toàn nhất.

Cơ chế giúp bảo vệ cơ thể khi tiêm vắc xin cho trẻ

Khi cơ thể được tiêm vắc xin sẽ tạo ra miễn dịch chủ động cho cơ thể. Vắc xin sẽ kích thích hệ miễn dịch của cơ thể nhận biết và làm quen với các tác nhân gây bệnh được sử dụng làm ra vắc xin. Sau tiêm vắc xin một thời gian, khi các tác nhân gây bệnh xâm nhập cơ thể người đã được tiêm vắc xin, hệ thống miễn dịch sẽ nhận ra và ngay lập tức sản sinh các kháng thể để chống lại các tác nhân đó và bảo vệ cơ thể.

Khi vắc xin được đưa vào cơ thể, cơ thể sẽ nhận diện vắc xin như là “vật lạ”, kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể sản sinh ra kháng thể trung hòa tác nhân gây bệnh, tương tự nhiễm trùng tự nhiên. Quá trình tạo kháng thể thường mất khoảng vài tuần và có thể gây nên một vài triệu chứng nhẹ như sốt, nhưng đây là biểu hiện bình thường và được coi như là dấu hiệu đáp ứng miễn dịch của cơ thể.

Tác dụng của vắc xin đảm bảo sự an toàn cho trẻ

Tính đến thời điểm hiện tại gần 30 bệnh truyền nhiễm đã có vắc xin phòng bệnh và tiêm chủng thực sự có vai trò rất lớn đối với toàn xã hội. Khoảng 85 – 95% người được tiêm vắc xin phòng bệnh sẽ có miễn dịch đặc hiệu để bảo vệ cơ thể không bị mắc bệnh. 

Vắc xin và tiêm chủng làm cho trẻ em khỏe mạnh, không bị ốm đau dẫn đến giảm chi phí chăm sóc y tế, giảm thời gian và công sức của gia đình. Vắc xin có vai trò quan trọng trong công tác phòng chống bệnh cho trẻ sơ sinh. Trẻ em khi được tiêm chủng vắc xin sẽ giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh thường gặp như ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm gan B, quai bị,…

Để phòng bệnh, trẻ cần được tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch tiêm chủng. Nếu trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm chủng không đầy đủ, tiêm chủng muộn sẽ rất nguy hiểm. Bởi vì, nó dẫn đến trẻ có nguy cơ cao bị mắc bệnh trước khi được tiêm chủng do cơ thể trẻ không có miễn dịch bảo vệ.

Vắc xin là phương án phòng bệnh tốt nhất hiện nay được các bác sỹ khuyến khích sử dụng. Vắc xin giúp bảo vệ sức khỏe cho những người không mắc bệnh tránh được các vụ dịch lớn gây ảnh hưởng và nguy hiểm tới tính mạng của con người. Không những thế, vắc xin không những có thể phòng bệnh cho những người có nguy cơ mắc bệnh mà còn bảo vệ họ khi tiếp xúc với người mắc bệnh.

Kinh nghiệm giúp lựa chọn địa điểm tiêm vắc xin an toàn cho trẻ

Một địa điểm tiêm vắc xin an toàn phải đảm bảo các loại vắc xin được bảo quản đúng quy trình theo quy định của Bộ Y tế từ khi sản xuất cho đến thời điểm sử dụng cho người tiêu dùng. Nếu không được bảo quản đúng cách, vắc xin có thể bị hư hỏng và hoàn toàn không có tác dụng khi được tiêm vào cơ thể.

An toàn trong tiêm chủng là yếu tố cực kỳ quan trọng và cần được quan tâm nếu bạn muốn lựa chọn một địa điểm chất lượng để tiêm vắc xin cho con em mình. Nhằm đảm bảo an toàn khi tiêm vắc xin, các cơ sở hay địa điểm tiêm vắc xin phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

Tiến hành khám sàng lọc trước khi tiêm: Bác sỹ phải thực hiện khám sàng lọc dựa trên các tình trạng sức khỏe, lịch sử tiêm phòng trước đó của người đi tiêm. Từ đo đưa ra kết luận người đó có thể thực hiện tiêm vắc xin hay không. Tại phòng tiêm, người tiêm phải được cung cấp đầy đủ thông tin về các loại vắc xin và các tác dụng phụ sau khi tiêm phòng.

Tiêm và theo dõi phản ứng có thể xảy ra sau tiêm: sau tiêm, người tiêm nên lưu trú tại địa điểm tiêm khoảng 30 phút để theo dõi các phản ứng có thể xảy ra. Một cơ sở tiêm vắc xin có trình độ và tâm lý vững vàng có thể xử lý các tình huống sốc phản vệ sau tiêm, nhằm đảm bảo tối đa an toàn tính mạng và sức khỏe của trẻ khi tiêm vắc xin. Tại cơ sở, phải có đầy đủ hệ thống trang thiết bị giúp quá trình tiêm chủng đảm bảo quy trình vệ sinh.

================

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Vắc xin là gì? Có cần phải tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh hay không?