Phân biệt vắc xin 6 in 1 trước khi đưa con đi tiêm phòng

Nhiều cha mẹ lúng túng không biết vắc xin 6 in 1, vắc xin 5 in 1 có gì khác nhau, nên cho con tiêm loại nào. Vắc xin 6 in 1 thế hệ mới ít gây sốt, đau chỗ tiêm mà còn có nhiều đặc điểm ưu việt là ở dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn. Nếu gia đình có điều kiện và nơi ở có thể tiêm phòng cho bé vắc xin dịch vụ, bạn nên chọn loại vắc xin này.

Phụ huynh cần đưa con đi tiêm vắc xin 6 in 1 

Vì lợi ích cá nhân và cộng đồng, tất cả trẻ em đều cần được tiêm đầy đủ vắc xin 6 in 1 phòng 6 bệnh hiểm nghèo là bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib. Dù chọn vắc xin 6 in 1 hay vắc xin 5 in 1, cha mẹ cần bám sát lịch tiêm để cho con tiêm đủ 3 mũi trước khi 1 tuổi. 

Lưu ý khi tiêm vắc xin 6 in 1 cũng như các loại vắc xin khác là cần chọn cơ sở thực hiện quy trình 4 bước trong tiêm chủng gồm khám sàng lọc trước tiêm, tiêm, theo dõi phản ứng sau tiêm, nhân viên y tế kiểm tra sức khỏe sau tiêm chủng.

Đặc biệt gần đây đã có một vài trung tâm tiêm chủng áp dụng mã code định danh trong quản lý mũi tiêm, giúp tránh trường hợp bỏ sót mũi tiêm, giảm tối đa thời gian đăng ký thông tin ở mỗi lần tiêm chủng cho bé.

Tác hại khôn lường khi phụ huynh không tiêm vắc xin 6 in 1 cho trẻ 

Việc không được tiêm vắc xin 6 in 1 hoặc tiêm vắc xin không đầy đủ đúng phác đồ sẽ khiến trẻ dễ có nguy cơ bị nhiễm bệnh, tàn tật và tử vong, thậm chí gây bùng phát dịch lớn trong cộng đồng. Trong khi đó chúng ta hoàn toàn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm biến chứng và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi do một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây ra nhờ tiêm vắc xin 6 in 1.

Trẻ mới sinh có khả năng miễn dịch do nhận được các kháng thể từ mẹ, tuy nhiên sự miễn dịch này rất ngắn, chỉ kéo dài từ 1 tháng tới khoảng 6 tháng và không phải loại bệnh nào trẻ cũng có thể miễn dịch. Khi trẻ không được tiêm chủng hoặc tiêm không đầy đủ, chẳng may bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh thì cơ thể của trẻ sẽ không đủ sức mạnh để chống lại, trẻ sẽ bị nhiễm bệnh.

Vắc xin 6 in 1 cũng có tác dụng tương tự như vắc xin 5 in 1, ngoài ra loại vắc xin này còn có khả năng giúp trẻ phòng ngừa bệnh viêm gan B. Do đó tiêm vắc xin 6 in 1 là cách tốt nhất giúp cơ thể trẻ chủ động phòng tránh sự tấn công của các yếu tố gây bệnh. Theo khuyến cáo từ các chuyên gia, trẻ được tiêm phòng càng sớm càng tốt, càng đủ mũi càng tốt. Tiêm vắc xin 6 in 1 góp phần phòng chống nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ và bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.

Vắc xin 6 in 1 có an toàn cho trẻ không?

Loại vắc xin 6 in 1 khá an toàn, tuy nhiên nếu trẻ có các phản ứng dị ứng nặng sau khi tiêm một liều vắc xin 6 in 1 (bao gồm sưng mặt, sưng môi, khó thở hoặc hạ huyết áp), bạn không nên cho trẻ tiêm loại vắc xin này nữa nếu không có bác sỹ và không được tiêm trong phòng khám đặc biệt. Bạn nên đưa bé đến bệnh viện để bác sỹ có thể kiểm soát phản ứng dị ứng nặng.

Khi tiêm vắc xin 6 in 1 có thể làm đau trẻ vì thế các bé thường khóc thét lên khi bác sỹ tiêm thuốc cho bé. Do đó, để giúp trẻ quên đi cảm giác đau, cha mẹ nên:

Bôi thuốc gây tê tại chỗ (kem gây tê tạm thời) khoảng 1 giờ trước khi lấy kim. Bạn có thể hỏi bác sỹ hoặc các chuyên gia xem trẻ sẽ được tiêm ở chỗ nào (ví dụ ở cánh tay hoặc đùi). Dược sĩ có thể giúp bạn tìm loại kem gây tê phù hợp.

Dỗ dành trẻ khi trẻ bị tiêm hoặc cho trẻ uống nước đường (bằng muỗng cà phê hoặc núm vú giả) trước khi tiêm vắc xin 6 in 1.

Đối với trẻ lớn hơn, bạn có thể gây sự chú ý, làm cho trẻ quên đi việc bị tiêm bằng cách thổi bong bóng, đọc sách, giữ cho trẻ hít thở sâu, giữ bình tĩnh và thoải mái trong khi tiêm. Nếu con bạn khóc sau khi tiêm, bạn có thể cho trẻ dùng acetaminophen.

Tiêm vắc xin 6 in 1 là cách tốt nhất giúp trẻ ngừa bệnh khi còn nhỏ. Vì thế, bạn hãy nắm rõ kiến thức về tiêm chủng và tiêm vắc xin, đưa trẻ đi tiêm chủng định kỳ để bảo vệ sức khỏe con mình một cách tốt nhất.

====================================

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vắc xin phế cầu giúp trẻ phòng được nhiều bệnh nguy hiểm