Tiêm vắc xin là phương pháp phòng bệnh hiệu quả nhất cho trẻ nhỏ

Chắc hẳn công dụng của vắc xin là điều ai cũng biết, nhất là các bố mẹ đang nuôi con nhỏ. Việc tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ sẽ nâng cao sức đề kháng của cơ thể và giúp phòng chống một số bệnh nguy hiểm cho con. Thế nhưng vẫn có nhiều bố mẹ chưa thực sự hiểu tường tận về việc tiêm vắc xin quan trọng cho sức khỏe của con như thế nào.

Những lo lắng thường gặp khi tiêm vắc xin cho trẻ

Những tác dụng phụ trẻ có thể gặp sau khi tiêm vắc xin, đặc biệt là sốc phản vệ là điều bố mẹ rất lo lắng, thậm chí nhiều bố mẹ còn phân vân về việc có nên cho con đi tiêm phòng hay không.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm vắc xin, bố mẹ nên kiểm tra kỹ tình trạng sức khỏe của trẻ trước khi tiêm, tuân thủ đúng lịch tiêm phòng và chỉ cho trẻ tiêm phòng ở các cơ sở y tế uy tín. Nhiều gia đình trì hoãn việc tiêm chủng cho trẻ và đợi đến khi con lớn hơn. 

Việc trì hoãn này có cả lợi ích và rủi ro, bố mẹ nên cân nhắc thật kỹ và trao đổi với các bác sỹ chuyên khoa trước khi quyết định. Trong một số trường hợp trẻ gặp vấn đề sức khỏe, bác sỹ có thể sẽ chỉ định hoãn mũi tiêm đến khi con khỏe hẳn.

Tiêm vắc xin cho bé có thực sự an toàn hay không?

Các loại vắc xin trước khi được tiêm vào cơ thể con đều được kiểm định rất kỹ càng về độ an toàn, chất lượng cũng như tác dụng đối với sức khỏe của trẻ. Hiện nay, tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả và an toàn nhất để con phòng chống các bệnh nguy hiểm thường gặp.

Tuy nhiên, cũng giống như các loại thuốc khác, việc tiêm phòng vắc xin cũng có thể có một số tác dụng phụ không mong muốn như sưng, đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ và mệt mỏi. Các tác dụng này thường sẽ tự biến mất sau vài ngày. Ngoài ra bố mẹ có thể để ý đến một số tác dụng phụ hiếm gặp nhưng lại nguy hiểm khác có thể xuất hiện sau khi tiêm phòng đó là sốc phản vệ.

Việc tiêm phòng vắc xin sẽ giúp trẻ có khả năng miễn dịch với các bệnh nguy hiểm. Vì thế nếu không tiêm phòng, con sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao và mức độ bệnh cũng sẽ nặng hơn những trẻ được tiêm phòng đầy đủ.

Không có mẹ nào không tiêm phòng vắc xin cho con mà chắc chắn có thể bảo vệ con hoàn toàn khỏi các tác nhân gây bệnh vì con không chỉ có ở trong nhà mà còn cần được đi học, giao tiếp với nhiều người khác. Vì vậy, cách bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho con chính là tiêm vắc xin phòng bệnh cho bé.

Để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tiêm phòng, vắc xin cần phải được bảo quản đúng cách, tiêm theo đúng chỉ định từng loại vắc xin và chỉ tiêm khi trẻ không bị ốm, sốt hoặc mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch khác.

Tiêm vắc xin đúng lịch, đầy đủ sẽ nâng cao hiệu quả phòng bệnh

Không phải lúc nào trẻ cũng đủ sức khỏe hoặc bố mẹ quên mất lịch hẹn, vắc xin trong thời gian tạm thời hết,…là những nguyên nhân khiến nhiều khi trẻ không được tiêm vắc xin đúng lịch, nhất là các mũi nhắc lại. Điều này khiến nhiều bố mẹ lo ngại sẽ làm giảm hiệu quả phòng bệnh của vắc xin hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bao gồm cả các bé sinh non, được tiêm chủng vòng đầu tiên vào tuần tuổi thứ 8. Điều này là do các bệnh truyền nhiễm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho bé khi sức đề kháng kém sẽ rất dễ nhiễm bệnh.

Theo các bác sỹ, trẻ chỉ bị ảnh hưởng khi tiêm sớm hơn lịch hẹn, còn việc trẻ bị chậm lịch tiêm các mũi vắc xin nhắc lại không làm giảm tác dụng của thuốc và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. Lịch hẹn là thời hạn tối thiểu để trẻ có thể tiêm nhắc lại mũi tiếp theo và không có thời gian tối đa. Vì vậy, khi quá lịch hẹn, trẻ vẫn được tiếp tục tiêm vắc xin và cũng không bị mất tác dụng của liều tiêm trước đó.

Các bác sỹ cũng khuyến cáo, việc tiêm phòng đúng theo hướng dẫn sẽ giúp phát huy tối ưu hiệu quả của vắc xin, đặc biệt những liều vắc xin nhắc lại sẽ giúp cơ thể trẻ đạt mức bảo vệ gần như tuyệt đối. Vì thế các bố mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ, đúng lịch các loại vắc xin theo khuyến cáo của chương trình tiêm chủng mở rộng. Khi trẻ được tiêm phòng đầy đủ sẽ tạo cho cơ thể một sức đề kháng tốt hơn để phòng chống các bệnh sau này.

==============

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tác dụng của vắc xin giúp ngăn ngừa nhiều loại dịch bệnh khác nhau