Tác dụng của vắc xin giúp ngăn ngừa nhiều loại dịch bệnh khác nhau

Ngày nay, thời tiết thay đổi thất thường dẫn đến nhiều dịch bệnh nguy hiểm lây lan, việc phòng ngừa những căn bệnh này là hết sức quan trọng. Trong đó vấn đề sử dụng vắc xin phòng bệnh là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa dịch bệnh. Tác dụng của vắc xin sẽ giúp chúng ta đẩy lùi những virus gây bệnh, tạo nên một cộng đồng khỏe mạnh không có dịch bệnh.

Tác dụng của vắc xin giúp đẩy lùi dịch bệnh

Vắc xin được xem là một loại thuốc vì nó hội đủ các đặc điểm của một loại thuốc. Tuy nhiên vắc xin được xem là một loại thuốc đặc biệt vì nó được dùng cho những người đang khỏe mạnh, từ khi em bé lọt lòng mẹ.

Vắc xin cũng được liệt vào danh mục những chế phẩm thuốc có độ an toàn cao nhất trong điều kiện sử dụng đúng chỉ định và tuân thủ đúng quy trình tiêm chủng. Vắc xin vào cơ thể tương tác với hệ thống miễn dịch và tạo ra một đáp ứng miễn dịch, nhưng không gây bệnh hoặc các biến chứng tiềm tàng cho người nhận.

Tác dụng của vắc xin là kích thích sự thích ứng và phản ứng của hệ miễn dịch để sinh ra những tế bào nhớ cụ thể, nhờ vậy hệ miễn dịch có thể phản ứng nhanh hơn nếu bị nhiễm khuẩn sau này. Vắc xin là sản phẩm sinh học dùng để tiêm chủng cho các cá thể giúp tạo ra miễn dịch chủ động chống lại một căn bệnh cụ thể.

Những điều cần lưu ý để đảm bảo tác dụng của vắc xin

Lưu ý liều lượng, đường dùng của từng loại vắc xin phải tuân theo hướng dẫn sử dụng ghi trên nhãn hoặc tờ hướng dẫn sử dụng vắc xin kèm theo. Loại vắc xin đông khô phải được pha hồi chỉnh theo quy định trước khi sử dụng gồm kiểm tra nhãn của dung môi và vắc xin để đảm bảo chắc chắn dung môi của đúng nhà sản xuất, đúng loại vắc xin, không dùng nước cất thay thế cho dung môi.

Kiểm tra hạn sử dụng của dung môi và vắc xin để đảm bảo còn hạn sử dụng, dung môi phải được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 độ C đến 8 độ C trước khi pha hồi chỉnh. Mở ống dung môi và vắc xin phải mở ở phần giữa của nắp lọ vắc xin hay lọ dung môi nơi có vòng tròn nhỏ, hoặc dùng cưa để mở. 

Vắc xin được sử dụng theo nguyên tắc hạn dùng ngắn phải được sử dụng trước, tiếp nhận trước phải sử dụng trước hoặc chỉ thị nhiệt độ lọ vắc xin cần phải sử dụng trước theo hướng dẫn của nhà sản xuất hay vắc xin từ buổi tiêm chủng trước chưa sử dụng hết được bảo quản theo đúng quy định nên sử dụng trước.

Vắc xin dạng dung dịch sau khi mở bảo quản ở nhiệt độ từ 2 đến 8 độ C phải được sử dụng trong buổi tiêm chủng. Loại dung môi của vắc xin nào thì chỉ được sử dụng cho loại vắc xin đó. Vắc xin đông khô sau khi pha hồi chỉnh chỉ được phép sử dụng trong vòng 6 giờ hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Theo dõi tác dụng của vắc xin sau khi tiêm chủng

Sau khi tiêm vắc xin, cần phải theo dõi tác dụng của vắc xin đối với người tiêm ít nhất 30 phút sau khi tiêm tại điểm tiêm chủng. Tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau khi tiêm về các dấu hiệu như toàn trạng, tinh thần, ăn, ngủ thở, phát ban, triệu chứng tại chỗ tiêm và thông báo cho nhân viên y tế nếu có dấu hiệu bất thường.

Đưa ngay người được tiêm vắc xin tới bệnh viện hoặc các cơ sở y tế nếu sau khi tiêm có một trong các dấu hiệu như sốt cao từ 39 độ C trở lên, co giật, trẻ khóc thét, quấy khóc kéo dài, li bì, bú kém, bỏ bú, khó thở, tím tái, phát ban và các biểu hiện bất thường khác hoặc khi phản ứng thông thường kéo dài trên 24 giờ sau tiêm chủng.

Khi được tiêm vào cơ thể, các virus, vi khuẩn trong vắc xin sẽ được cơ thể xem như là các vật thể lạ có khả năng gây nguy hiểm. Từ đó kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra các kháng nguyên trung hòa các virus, vi khuẩn trong vắc xin.

Sau khi quá trình này kết thúc, các tế bào miễn dịch với loại virus trong vắc xin đó được cơ thể tạo ra, giúp hệ miễn dịch luôn sẵn sàng và chủ động bảo vệ cơ thể khỏi dịch bệnh. Để bảo đảm an toàn cho trẻ khi tiêm phòng, bố mẹ cần theo dõi những phản ứng phụ của trẻ sau khi tiêm và đưa trẻ đi tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch để phát huy hết tác dụng của vắc xin trong việc phòng tránh những căn bệnh lây truyền nguy hiểm.

==============

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vắc xin phế cầu đầy đủ giúp bảo vệ con em mình khỏi dịch bệnh