Tác dụng tuyệt vời của vắc xin giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm

Dùng vắc xin để phòng bệnh là cách tốt nhất để phòng tránh những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tác dụng của vắc xin là được dùng để đưa vào cơ thể nhằm tạo ra những kháng thể đặc hiệu để khi nhiễm mầm bệnh thật, cơ thể có kháng thể sẽ chống trả và tiêu diệt được mầm bệnh. Phụ huynh nên đưa con em mình đi tiêm vắc xin để có thể tạo điều kiện giúp trẻ phát triển và hoàn thiện sức đề kháng của mình.

Tác dụng của vắc xin giúp trẻ nhỏ hoàn thiện sức đề kháng

Ngày nay, vắc xin đã trở thành công cụ phổ biến bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên vẫn có nhiều phụ huynh băn khoăn không biết tác dụng của vắc xin như thế nào và có an toàn khi sử dụng cho trẻ em.

Vắc xin tạo miễn dịch sau một thời gian, tức chỉ có tác dụng phòng bệnh sau khi chủng ngừa một khoảng thời gian nào đó, thông thường là 2 tuần. Đa số chỉ phòng bệnh tức không trị bệnh (chỉ ngăn được dịch nếu chủng ngừa cho 70 – 85% dân số).

Vắc xin cần được bảo quản ở môi trường thích hợp: thông thường phải bảo quản ở nhiệt độ mát lạnh (4 – 80 độ C, không phải để ở ngăn đá của tủ lạnh). Nhiều vắc xin có đặt chỉ thị nhiệt độ ở bao bì để theo dõi nhiệt độ bảo quản, không sử dụng nếu chỉ thị cho biết nhiệt độ không đúng. Tai biến có thể xảy ra nếu vắc xin không được bảo quản tốt.

Vì sao chúng ta cần tiêm vắc xin phòng bệnh cho trẻ em?

Vắc xin được xem là một phát minh vĩ đại trong lịch sử Y học thế giới. Tác dụng của vắc xin giúp bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nhiều người cho rằng hệ miễn dịch của cơ thể đã đủ để chống lại các tác nhân gây bệnh, không cần thiết phải tiêm vắc xin. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không chính xác. Trẻ em và người lớn cần tiêm đầy đủ các loại vắc xin theo phác đồ chủng ngừa vì nhiều lý do:

Hệ thống miễn dịch của nhiều đối tượng chưa hoàn chỉnh và sức đề kháng với bệnh cũng kém nên dễ nhiễm bệnh. Ví dụ như trẻ em, phụ nữ mang thai, người lớn tuổi, người suy giảm miễn dịch,…Bệnh truyền nhiễm rất dễ lây trong không gian đông người qua đường hô hấp, hoặc tiếp xúc với nguồn bệnh qua đường máu, đường quan hệ tình dục, đường từ mẹ sang con,…

Trong trường hợp tiêm vắc xin mà vẫn bị nhiễm bệnh thì bệnh sẽ nhẹ hơn rất nhiều và ít hoặc không có biến chứng. Trước khi có vắc xin, hàng triệu trẻ em bị tử vong mỗi năm do các bệnh truyền nhiễm như thủy đậu, bại liệt, bạch hầu, uốn ván, ho gà, lao, viêm não,…

Vắc xin là một sản phẩm hiệu quả và rẻ tiền nhưng tác dụng của vắc xin và tiêm chủng lại vô cùng quan trọng. Vắc xin không những có thể phòng bệnh cho những người được tiêm phòng mà còn có thể bảo vệ những người tiếp xúc chưa được tiêm vắc xin.

Tầm quan trọng của vắc xin trong công cuộc bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Tiêm chủng là việc đưa vắc xin vào cơ thể con người với mục đích tạo cho cơ thể khả năng đáp ứng miễn dịch để dự phòng chủ động bệnh tật. Tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất để bảo vệ cho người được tiêm chủng không bị mắc bệnh và tránh xảy ra các vụ dịch.

Một số trẻ em hoặc người lớn trong quá trình tiêm chủng bị mắc các bệnh cấp tính, bị sốt, viêm không đảm bảo điều kiện tiêm chủng khi khám sàng lọc trước khi tiêm hoặc vì nguyên nhân nào khác như đi du lịch hoặc về quê nên không thể thực hiện tiêm phòng theo đúng lịch hẹn.

Một số loại vắc xin có nhiều hơn 2 liều tiêm cơ bản, thông thường khoảng cách tối thiểu giữa 2 liều vắc xin cùng loại là 4 tuần, không có khoảng cách tối đa, do đó nếu không tiêm phòng đúng theo lịch hẹn thì vẫn nên tiếp tục tiêm càng sớm càng tốt nagy sau thời gian ghi trong lịch hẹn hoặc khi sức khỏe hồi phục.

Việc tiêm như vậy vẫn sẽ có hiệu quả bảo vệ sau khi được tiêm phòng và sẽ không mất tác dụng của liều tiêm trước, tuy nhiên nếu tiêm đúng phác đồ (lịch hẹn) sẽ có hiệu quả bảo vệ tối ưu. Theo nhiều chuyên gia trẻ chỉ bị ảnh hưởng khi tiêm sớm hơn lịch hẹn, còn việc trẻ bị chậm lịch tiêm các mũi vắc xin nhắc lại không làm giảm tác dụng của thuốc và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Nếu vì lý do nào đó trẻ phải hoãn tiêm như trẻ bị ốm hoặc hết vắc xin,…khi đến lịch, thì ngay khi trẻ khỏe lại hoặc đã có vắc xin, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm chủng sớm để được tư vấn và tiếp tục tiêm đầy đủ cho trẻ.

=================

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Phòng bệnh lao ở trẻ em bằng phương pháp tiêm vắc xin BCG