Phòng bệnh lao ở trẻ em bằng phương pháp tiêm vắc xin BCG

Bệnh lao ở trẻ em là một vấn đề sức khỏe cộng đồng có ý nghĩa đặc biệt vì đây là dấu hiệu cho thấy sự lây nhiễm trong thời gian gần. Khi nhiễm lao, trẻ sơ và trẻ nhỏ có nhiều khả năng tiến triển thành các dạng bệnh lao khác nhau, đe dọa tính mạng. Tiêm vắc xin BCG là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để bảo vệ cơ thể khỏi căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Vắc xin BCG là gì? Có an toàn cho trẻ nhỏ không?

Vắc xin BCG có hai loại vắc xin BCG sống và vắc xin BCG chết. Tuy nhiên, do thời gian tồn tại của vắc xin BCG chết ngắn, phải tái chủng hằng năm gây tốn kém nên không được sử dụng. Vắc xin BCG sống được dùng phổ biến hiện nay là loại đông khô, ưu điểm là giữ được lâu, tác dụng mạnh, nếu giữ ở điều kiện môi trường và bảo quản tốt có thể giữ được 12 tháng, loại này phù hợp với hoàn cảnh của nước ta.

Vắc xin BCG kích thích cơ thể đáp ứng miễn dịch qua trung gian tế bào. Đáp ứng miễn dịch này được thể hiện bằng sự chuyển đổi phản ứng tuberculin trong da từ âm tính sang dương tính ở những trẻ được tiêm vắc xin.

Cho đến nay, tiêm vắc xin BCG vẫn là biện pháp dự phòng lao hiệu quả nhất. Nhờ sự xuất hiện của vắc xin BCG, hàng triệu trẻ em Việt nam đã được cứu sống khỏi bệnh lao, nâng cao chất lượng sống.

Phụ huynh cần tìm hiểu về bệnh lao trước khi cho con tiêm vắc xin BCG

Tất cả các dạng biến chứng của lao đều có khả năng lây nhiễm, trong đó lao phổi có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất. Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, đường tiêu hóa, có thể lây truyền từ mẹ sang con.

Phần lớn người bị nhiễm lao là do tiếp xúc nhiều và thường xuyên với người bệnh. Vì vậy, nếu gia đình có người mắc bệnh lao phổi thì cần cho người bệnh sinh hoạt riêng, môi trường sống cần sạch sẽ, thoáng mát. Cần chú ý trẻ em dưới 5 tuổi tiếp xúc với người bệnh.

Chính nhờ có vắc xin BCG mà hằng năm chúng ta cũng đã bảo vệ được ho hàng triệu trẻ em không bị mắc, không bị chết cũng như các di chứng của bệnh lao truyền nhiễm. Tiêm vắc xin BCG đầy đủ và đúng lịch không chỉ có tác dụng phòng bệnh đối với trẻ mà còn mang lại những lợi ích to lớn đối với xã hội và là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc.

Hiện nay BCG là vắc xin duy nhất phòng ngừa bệnh lao và được khuyến cáo sử dụng tiêm một liều duy nhất cho tất cả trẻ sơ sinh khỏe mạnh ở các quốc gia hoặc những nơi có tỷ lệ mắc bệnh lao và bệnh phong cao. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh cần có trách nhiệm đưa con em mình đi tiêm vắc xin BCG đúng lịch và đủ số lượng.

Xử lý trường hợp nhỡ lịch tiêm vắc xin BCG cho trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nhỡ lịch tiêm vắc xin BCG cho trẻ trong đó có nguyên nhân phổ biến như bố mẹ quên lịch tiêm chủng cho con, trẻ bị bệnh, sốt trong ngày có lịch hẹn,…Trong các trường hợp lỡ lịch hẹn, tùy vào loại vắc xin, thời gian và tình trạng của bé mà bác sỹ sẽ cân nhắc, song đa số trường hợp trẻ vẫn được tiêm bù mũi nhỡ.

Lỡ hẹn vì các nguyên nhân chủ quan như tại cơ sở y tế gần nơi sống không còn đủ vắc xin BCG trẻ cần tiêm thì cha mẹ nên chủ động tìm hiểu về các cơ sở y tế cao hơn, có đầy đủ vắc xin BCG đáp ứng nhu cầu sử dụng, như vậy sẽ đảm bảo một sức khỏe tốt cho con.

Tiêm vắc xin BCG để đạt hiệu quả phòng bệnh tối đa là một điều vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá lo lắng khi bé có những phản ứng tạm thời sau khi tiêm vắc xin BCG, vì điều này thật sự không gây nguy hại cho trẻ và cũng không làm giảm tác dụng phòng bệnh của việc tiêm vắc xin. Ngoài ra để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ, cha mẹ cũng cần theo dõi tình trạng sức khỏe của con trước và sau khi tiêm vắc xin BCG để có thể sớm phát hiện những phản ứng bất thường xảy ra ở bé.

Nếu tiêm theo chương trình tiêm chủng mở rộng các mẹ đưa trẻ đến trạm y tế xã, phường nơi mình sinh sống theo lịch tiêm chủng. Không nên tiêm vắc xin BCG tại nhà vì theo quy định của sở y tế nghiêm cấm tất cả các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng tại nhà để đảm bảo an toàn tiêm chủng và tạo điều kiện cho bé phát triển toàn diện.

===================

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Trách nhiệm đưa trẻ sơ sinh đi tiêm vắc xin BCG