Vaccine 5 trong 1 – những điều cần biết không thể bỏ qua

Tiêm phòng vaccine là biện pháp đơn giản và hiệu quả để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Đặc biệt việc tiêm vaccine cho trẻ giúp ngăn ngừa nguy cơ nhiễm bệnh và giảm nguy cơ đối mặt với các biến chứng nguy hiểm. Hiện nay, vaccine 5 trong 1 đang được rất nhiều phụ huynh lựa chọn để tiêm phòng cho con em mình bởi sự an toàn và tiện lợi của loại vaccine này.

Tại sao trẻ cần được tiêm vaccine 5 trong 1?

Hệ thống miễn dịch và sức đề kháng của trẻ dưới 5 tuổi là chưa hoàn thiện và rất yếu, nên rất dễ mắc phải các bệnh truyền nhiễm. Tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ là một trong những nhân tố đóng vai trò kích thích sự phát triển của hệ miễn dịch và ngăn ngừa ảnh hưởng của các tác nhân gây bệnh. Từ đó, giúp giảm thiểu tối đa tỷ lệ tử vong cho trẻ nhỏ.

Theo thống kê, những năm gần đây nhu cầu tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ có xu hướng gia tăng, thậm chí số lượng vaccine trong các đợt tiêm chủng mở rộng đôi khi còn không thể đáp ứng đủ.

Ngay cả khi nền y học hiện đại đang rất phát triển thì khả năng điều trị một số căn bệnh truyền nhiễm vẫn còn hạn chế, khả năng để lại di chứng là cực kỳ cao, thậm chí là tử vong. Do vậy, tiêm vaccine 5 trong 1 chính là biện pháp hữu hiệu nhất giúp phòng bệnh và đảm bảo sức khỏe cho trẻ, hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Mẹo giúp các mẹ lựa chọn địa điểm tiêm vaccine 5 trong 1 uy tín

Có thể tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ ở đâu là câu hỏi của rất nhiều phụ huynh. Ở nước ta, nhà nước đã và đang thực hiện chương trình tiêm chủng mở rộng để các bé được tiêm vaccine 5 trong 1 hoàn toàn miễn phí. Điều này có nghĩa là bạn có thể tiêm vaccine cho trẻ tại các trung tâm y tế thuộc quản lý của nhà nước mà hoàn toàn không phải lo lắng về vấn đề chi phí.

Trước khi cho chương trình này, nhiều phụ huynh đã tìm tới các dịch vụ tiêm vaccine tại các bệnh viện, trung tâm y tế tư nhân để tiêm phòng cho trẻ. Dù lựa chọn tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ ở đâu đi chăng nữa, đặc biệt là các cơ sở tư nhân, các mẹ nên nhớ phải tìm hiểu kỹ càng về chất lượng và độ đảm bảo của dịch vụ. Bởi không phải tiêm vaccine cho ở đâu cũng an toàn và đáng tin cậy. Do vậy, nên có những tiêu chí riêng để đưa ra lựa chọn cuối cùng địa điểm tiêm vaccine cho trẻ sẽ tốt và đảm bảo nhất. 

Trước tiên, bạn nên ưu tiên lựa chọn các cơ sở hay trung tâm tiêm chủng gần nhất với nơi mình sinh sống. Tất nhiên bạn có thể tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ ở đâu cũng được nếu cơ sở đó đảm bảo. Tuy nhiên, việc phải di chuyển xa và liên tục thường gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, đặc biệt là với trẻ sơ sinh và sinh non. Do vậy, càng hạn chế vấn đề này thì sẽ tốt hơn rất nhiều.

Vaccine 5 trong 1 và mục tiêu miễn dịch cộng đồng

Trước hết, cần phải hiểu vaccine 5 trong 1 là một loại thuốc đặc biệt. Bản chất của vaccine là một chế phẩm sinh họa đặc biệt có nguồn gốc từ các sinh vật gây bệnh giúp phòng ngừa 5 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ho gà, bạch hầu, uốn ván, viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib và viêm gan B.

Mục tiêu quan trọng nhất của việc triển khai tiêm vaccine 5 trong 1 là tạo nên sức mạnh miễn dịch cho cả cộng đồng. Tỷ lệ tiêm chủng cần phải đạt từ 80 đến 90% thì mới có thể đạt tới mục tiêu chiến lược ấy. Đó là lý do Bộ Y tế luôn cố gắng nỗ lực trong những năm qua để đạt tỷ lệ tiêm chủng trên toàn quốc đạt hơn 90% đẩy lùi các bệnh dịch nguy hiểm, bảo vệ sức khỏe người dân.

Việc tiêm vaccine 5 trong 1 cho trẻ khi trẻ đến hai, ba và bốn tháng tuổi là vô cùng quan trọng, bởi đây là thời điểm thích hợp, rất thuận lợi cho kháng nguyên đi vào cơ thể và tạo nên tấm khiên giáp cứng cáp bảo vệ sức khỏe của trẻ. Thông thường, mỗi cá thể sẽ có phản ứng với vaccine ở các mức độ khác nhau và hầu hết chỉ có các phản ứng nhẹ như sốt, sưng đau tại chỗ tiêm và sẽ tự khỏi trong một, hai ngày.

Chính vì vậy, phụ huynh nên đưa trẻ đi tiêm vaccine 5 trong 1 đầy đủ và đúng lịch để phòng tránh những căn bệnh nguy hiểm. Nếu liều vaccine nào bị bỏ lỡ hoặc tiêm muộn thì cần được tiêm lại vào thời gian sau đó. Khoảng thời gian cách nhau giữa các mũi tiêm tối thiểu là một tháng.

==============

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tác dụng tuyệt vời của vắc xin giúp phòng ngừa nhiều căn bệnh nguy hiểm