Vắc xin là gì? Có cần phải tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh hay không?

Vắc xin bảo vệ cơ thể trước mọi mầm bệnh

Vắc xin giúp nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Khi chủng ngừa, hệ miễn dịch của cơ thể nhận diện vắc xin là vật lạ sẽ tiêu diệt và ghi nhớ chúng, từ đó tạo được trí nhớ miễn dịch. Nhờ có vắc xin mà hàng triệu trẻ em không bị chết do bệnh truyền nhiễm. Người được tiêm chủng sẽ không mắc bệnh hay di chứng do bệnh dịch gây ra.

Những kiến thức về vắc xin – công cụ giúp bảo vệ sức khỏe trẻ em

Vắc xin là ? Có nên tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ hay không? Là những câu hỏi mà nhiều phụ huynh thường băn khoăn trước khi quyết định cho con em mình tiêm vắc xin phòng bệnh.

Vắc xin là chế phẩm có tính kháng nguyên có nguồn gốc từ vi sinh vật gây bệnh hoặc vi sinh vật có cấu trúc kháng nguyên giống vi sinh gây bệnh, đã được bào chế đảm bảo độ an toàn cần thiết, làm cho cơ thể tự tạo ra tình trạng miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh.

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có hệ thống miễn dịch chưa hoàn chỉnh, do đó rất dễ bị nhiễm bệnh. Nền Y học khuyến cáo tiêm vắc xin, tiêm chủng là cách tốt nhất để cơ thể trẻ chủ động phòng bệnh hiệu quả. Chính vì vậy, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm y tế, bệnh viện để được tiêm vắc xin giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Lợi ích của việc tiêm vắc xin cho trẻ nhỏ

Tiêm vắc xin sẽ giúp đưa một lượng vừa đủ vắc xin, tức đưa kháng nguyên của virus hoặc vi khuẩn gây bệnh vào cơ thể chưa từng bị nhiễm bệnh, để kích thích hệ miễn dịch của trẻ sản xuất kháng thể. Lúc này kháng thể có 2 nhiệm vụ là tiêu diệt virus, vi khuẩn đó và tồn tại trong máu một thời gian dài để bảo vệ cơ thể chống lại tác nhân gây bệnh trong những lần xâm nhập sau.

Tiêm vắc xin phòng bệnh giúp trẻ tăng sức đề kháng chống lại các bệnh truyền nhiễm hoặc một số bệnh nguy hiểm. Chi phí dành cho chủng ngừa thấp hơn rất nhiều lần so với chi phí điều trị và chăm sóc y tế nếu trẻ bị mắc bệnh. Vì vậy để đảm bảo con cái khỏe mạnh, các phụ huynh cần đưa con nhỏ đi tiêm vắc xin đầy đủ và đúng lịch.

Khi chương trình tiêm vắc xin thực hiện tốt đa số mọi người đều được chủng ngừa một căn bệnh đó, đôi khi bệnh đó có thể biến mất hoàn toàn khỏi cộng đồng và chương trình tiêm chủng vắc xin đó có thể dừng lại. Ví dụ bệnh thủy đậu. Tuy nhiên một số bệnh như bệnh sởi nếu dừng chương trình tiêm chủng, tỷ lệ tiêm chủng giảm xuống bệnh sẽ bùng phát rất nhanh.

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh không chỉ phát huy hiệu quả bảo vệ trực tiếp trên từng cá nhân, nó còn có ý nghĩa giúp làm giảm nguồn bệnh có thể lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt ý nghĩa với trẻ em giúp tránh khỏi những căn bệnh nguy hiểm có thể mắc phải ở giai đoạn đầu đời.

Tiêm vắc xin – giải pháp cho một cộng đồng khỏe mạnh

Sức khỏe của trẻ là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc cha mẹ nói riêng và cả ngành y tế nói chung bởi trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều căn bệnh nguy hiểm và có khả năng cung cấp cho trẻ những điều kiện sống tối ưu để trẻ phát triển khỏe mạnh ngay từ thuở ban đầu là việc làm rất quan trọng.

Về bản chất việc tiêm chủng chính là sử dụng vắc xin nhằm giúp cơ thể sản sinh miễn dịch chủ động đặc hiệu chống lại những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Vắc xin có thể giúp bảo vệ con người khỏi nhiều loại bệnh nguy hiểm như bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, cúm, viêm màng não, ung thư cổ tử cung, nhiễm trùng máu,…

Vắc xin rất an toàn, nếu không tiêm hoặc dùng vắc xin, con của bạn còn có thể bị tổn hại về sức khỏe hơn nhiều do một bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc xin. Tất cả vắc xin đều được kiểm tra độ an toàn một cách nghiêm ngặt, bao gồm cả các thử nghiệm lâm sàng, trước khi được đưa ra sử dụng rộng rãi.

Vắc xin có thể cứu mạng sống của con người, giúp bảo vệ con bạn khỏi các bệnh nguy hiểm hoặc nguy cơ bị tử vong, đặc biệt là những người có hệ miễn dịch đang phát triển như trẻ sơ sinh. Bạn cần phải tiêm chủng cho con mình, nếu không tiêm chủng thì những bệnh lây nhiễm cao như sởi, bạch hầu và bại liệt, những bệnh đã từng được xóa sổ tại nhiều quốc gia trên thế giới sẽ có nguy cơ bùng phát trở lại. Và đây cũng là cách tốt nhất giúp xây dựng một cộng đồng luôn khỏe mạnh.

=================

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Công dụng của vắc xin giúp tăng sức đề kháng cho trẻ