Trách nhiệm đưa trẻ sơ sinh đi tiêm vắc xin BCG

Bệnh lao do vi khuẩn lao gây ra, đây là loại vi khuẩn có thể lây truyền qua không khí, tức là nếu hít chung bầu không khí với người bị mắc bệnh lao thì nguy cơ mắc lao cao. Tiêm vắc xin BCG là một trong những cách hiệu quả nhất giúp trẻ phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này. Khi tránh được căn bệnh truyền nhiễm này, trẻ em sẽ khỏe mạnh, không bị các di chứng, dị tật đặc biệt ảnh hưởng đến thể chất và trí não.

Vì sao tiêm vắc xin BCG cho trẻ sơ sinh là việc cần thiết?

Trẻ sơ sinh có hệ miễn dịch còn yếu, khi nhiễm vi khuẩn lao, trẻ có thể dễ bị các biến chứng về phổi và cũng có thể lây lan sang xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác. Ở giai đoạn chưa có vắc xin BCG, với tỷ lệ tử vong cao, thế giới từng xem bệnh lao là bệnh nan y.

Vắc xin BCG đã được sử dụng rộng rãi ở trẻ em, và không có báo cáo về các tác dụng phụ khác nhau hoặc các vấn đề ở trẻ em hơn là ở người lớn.

Phần lớn trẻ em đều có phản ứng tại chỗ tiêm. Thông thường, ngay sau khi tiêm vắc xin BCG, thường xuất hiện nốt nhỏ tại chỗ tiêm và biến mất sau 30 phút. Sau khoảng 2 tuần, xuất hiện một vết loét đỏ có kích thước bằng đầu bút chì. Sau đó 2 tuần, vết loét tự lành để lại một sẹo nhỏ có đường kính 5mm, điều này chứng tỏ trẻ đã có miễn dịch.

Lưu ý những phản ứng phụ sau khi tiêm vắc xin BCG

Thực tế, với những trẻ sinh ra có đủ sức khỏe, phát triển ổn định, không nằm trong chế độ chăm sóc đặc biệt thì thường được tiêm vắc xin BCG ngay ngày đầu tiêm sau khi sinh. Với những trẻ sinh non, những trẻ có vấn đề về sức khỏe cần theo dõi, chăm sóc đặc biệt thì đợi đến khi trẻ có thể trạng tốt, cần tiến hành tiêm vắc xin BCG càng sớm càng tốt.

Giống như những loại vắc xin khác, vắc xin BCG có thể gây ra một số tác dụng phụ. Nếu sau tiêm trẻ bị sốt nhẹ, sưng hạch ở hõm nách bên cánh tay được tiêm thuốc, có quầng đỏ ở vị trí tiêm, loét nhẹ và để lại sẹo (trong vòng 6 tuần sau tiêm) thì đó là những phản ứng bình thường, cho thấy trẻ đã đáp ứng miễn dịch.

Trong trường hợp các phản ứng sau tiêm trầm trọng như sốt cao, bỏ bú,…kéo dài 1 – 2 ngày, vết tiêm sưng to, hạch sưng to, hạch kéo dài hơn 6 tuần thì cần đưa trẻ đi khám. Đối với những trường hợp trẻ sốt cao, khóc nhiều không dứt, mệt mỏi, da tím tái, co giật, hôn mê,…cần phải cấp cứu ngay.

Để đảm bảo an toàn trong tiêm chủng, phụ huynh cần thông báo cho cán bộ tiêm chủng biết tình trạng sức khỏe của trẻ, tiêm xong cần nán lại cơ sở tiêm 30 phút để theo dõi phản ứng sau khi tiêm. Khi về nhà, trong vòng 48 giờ sau tiêm vẫn cần theo dõi những biểu hiện bất thường của trẻ để kịp thời xử lý những tình huống xấu nếu không may xảy ra.

Chọn thời điểm tiêm vắc xin BCG thích hợp cho trẻ

Lịch tiêm vắc xin BCG cho trẻ sơ sinh để đạt hiệu quả tốt nhất là tuần thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi sinh bé. Tiêm vắc xin BCG cho trẻ sơ sinh muộn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lao cao hơn trẻ được tiêm phòng đúng, đủ theo quy định của Bộ Y tế.

Vớ trường hợp trẻ sau 1 tháng tuổi vẫn chưa được tiêm phòng, vắc xin chỉ có tác dụng khi bé chưa nhiễm khuẩn lao. Còn nếu bé bị nhiễm, bố mẹ không cần thiết phải tiêm nữa. Với các trường hợp dương tính, bạn không cần phải quá lo lắng vì vi khuẩn lao chưa ở dạng gây bệnh lao.

Với những trẻ khỏe mạnh, bố mẹ có thể thực hiện tiêm vắc xin BCG theo lịch tiêm chủng cho trẻ dự kiến. Còn với những bé đang bệnh, bố mẹ nên khai báo tình trạng rõ ràng đến bác sỹ để xem có thể tiêm hay hoãn tiêm. Vì thể trạng không tốt làm con dễ bị phản ứng phụ hơn.

Mẹ nên chuẩn bị trang phục thoáng mát, rộng rãi để bé mặc thoải mái, trẻ cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh nhiễm trùng. Không nên cho bé bú, ăn quá no cũng không để đói, tránh gây tình trạng hạ đường huyết sau khi tiêm vắc xin BCG. Ngoài ra phụ huynh có thể lựa chọn tiêm vắc xin BCG dịch vụ tại các cơ sở y tế, bệnh viện phòng khám gần nhất.

Những lưu ý tiêm vắc xin BCG cho trẻ sơ sinh sẽ giúp bố mẹ còn trang bị kiến thức cần thiết để tiêm phòng. Trẻ sẽ có một buổi tiêm phòng lao an toàn và có được miễn dịch với căn bệnh lao nguy hiểm.

============

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Vì sao chúng ta nên lựa chọn địa chỉ cung cấp vắc xin chuyên nghiệp?