Những điều phụ huynh cần biết khi tiêm vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ

Vắc xin phòng bệnh viêm não mô cầu là loại vắc xin giúp phòng tránh những căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Loại vắc xin này không nhất thiết phải tiêm cho tất cả trẻ nhỏ bởi vắc xin không có hiệu lực cao với trẻ dưới 2 tuổi. Tuy vậy, các bậc phụ huynh nên đưa con đi tiêm phòng nếu trẻ có nguy cơ bị bệnh cao như gần nơi có xảy ra dịch bệnh, tiếp xúc với trẻ bị bệnh,..

Lợi ích của việc tiêm vắc xin viêm não mô cầu 

Vắc xin viêm não mô cầu giúp cơ thể khỏi tình trạng nhiễm vi khuẩn Neisseria Meningitidis, vốn là tác nhân gây nên tình trạng viêm não mủ khá nguy hiểm. Trước khi vắc xin này ra đời, viêm màng não do não mô cầu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm màng não mủ ở trẻ em.

Khi xâm nhập vào cơ thể, vi khuẩn não mô cầu cư trú ở thành sau của họng và phát tán ra ngoài môi trường thông qua các giọt bắn từ dịch tiết hầu họng hoặc đường hô hấp. Ho, hắt hơi, hôn và dùng chung chai nước uống góp phần làm phát tán vi khuẩn.

Trẻ em nhỏ hơn 1 tuổi và người lớn từ 16 đến 23 tuổi có nguy cơ bị nhiễm viêm não mô cầu cao nhất. Theo các chuyên gia, vắc xin viêm não mô cầu có thể giúp bảo vệ khoảng 98% đối với những người đã được tiêm ngừa, ngăn chặn hầu hết các chủng viêm não mô cầu.

Tác dụng phụ sau khi tiêm vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ

Vắc xin viêm não mô cầu được khuyến cáo sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong tình trạng có nguy cơ bị nhiễm bệnh cao, bao gồm những trẻ hay phải di chuyển đến nhiều quốc gia có khả năng phát tán bệnh. Bác sỹ còn khuyến cáo rằng những trẻ nào đã bỏ lỡ mũi tiêm đầu tiên nên được tiêm ngừa càng sớm càng tốt. Mũi lặp lại sẽ không còn cần thiết nếu mũi đầu được thực hiện sau 16 tuổi.

Hiện nay có hai loại vắc xin viêm não mô cầu. Vì mỗi loại vắc xin chỉ phòng ngừa được một số chủng vi khuẩn não mô cầu, nhất định các mẹ nên cho bé tiêm cả hai loại để phòng được bệnh viêm màng não mủ do não mô cầu tuýp A, tuýp B và tuýp C.

Tác dụng phụ thường gặp nhất là đỏ da và sưng đau tại nơi tiêm trong vòng 1 hoặc 2 ngày. Một số trường hợp được ghi nhận có tình trạng sốt. Trẻ ở độ tuổi dậy thì có nhiều khả năng bị ngất sau khi được tiêm vắc xin và nên ngồi hoặc nằm xuống trong vòng 15 phút sau khi tiêm. Các phản ứng dị ứng nghiêm trọng có thể xảy ra nhưng rất hiếm gặp, với bất kỳ loại vắc xin nào.

Nếu con bạn có phản ứng dị ứng với loại vắc xin viêm não mô cầu này, hãy nói chuyện với bác sỹ ngay lập tức nếu có thể hoặc đưa trẻ đến cơ sở chăm sóc y tế gần nhất để được theo dõi và xử lý kịp thời, tránh các trường hợp xấu có thể xảy ra.

Trẻ nên tiêm vắc xin viêm não mô cầu vào thời gian nào?

Đây là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, có thể lây lan thành dịch, với các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, nôn, chóng mặt,…bệnh nặng có thể dẫn đến hôn mê, sốc và tử vong. Tỷ lệ tử vong khoảng 10 – 20% nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh cũng có thể để lại di chứng như điếc, liệt, chậm phát triển trí tuệ, thần kinh,…Đây là bệnh dễ lây lan thành dịch và cách tốt nhất là tiêm vắc xin viêm não mô cầu.

Hiện nay có hai loại vắc xin. Vắc xin viêm não mô cầu AC do Pháp sản xuất được tiêm cho trẻ từ đủ 2 tuổi trở lên. Sau mũi tiêm thứ nhất, có thể tiêm nhắc lại sau mỗi 3 – 5 năm. Nếu trẻ có tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm các chủng vi khuẩn não mô cầu nhóm A và C thì có thể tiêm phòng nếu trẻ trên 6 tháng tuổi.

Vắc xin viêm não mô cầu BC do Cuba sản xuất, là vắc xin được dùng để tạo miễn dịch chủ động phòng bệnh viêm màng não do mô cầu nhóm B và C. Trẻ đủ 3 tháng tuổi trở lên và những người sống trong vùng đang có dịch hay phải đi đến vùng dịch có thể tiêm vắc xin này, có thể tiêm 1 mũi nhắc lại sau ít nhất 2 tháng.

Với trẻ chưa đủ tuổi tiêm vắc xin viêm não mô cầu mà sống gần vùng có người mắc bệnh viêm não mô cầu thì cần được giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ, thường xuyên rửa tay chân bằng xà phòng cho trẻ, hướng dẫn trẻ súc miệng bằng nước muối sinh lý hằng ngày. Hạn chế cho trẻ tiếp xúc chỗ đông người, nhất là người mắc bệnh về hô hấp.

==============

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Công dụng tuyệt vời khi tiêm vắc xin viêm não mô cầu