Công dụng tuyệt vời khi tiêm vắc xin viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu là căn bệnh nguy hiểm, tập trung chủ yếu ở trẻ em. Chính vì thực tế này, mà nhiều bậc phụ huynh rất quan tâm đến tiêm vắc xin viêm não mô cầu để giúp trẻ phòng tránh căn bệnh này. Thường thì những câu hỏi sẽ được đặt ra là bệnh viêm màng não mô cầu là gì, nguy hiểm như thế nào, tiêm vắc xin viêm não mô cầu ở đâu, trẻ con khi tiêm vắc xin có bị những tác dụng phụ gì không,…

Những thông tin cơ bản về vắc xin viêm não mô cầu

Viêm não mô cầu xuất hiện khắp nơi trên thế giới. Khi nhiễm khuẩn, bệnh nhân sẽ có thể mắc phải các chứng viêm nặng của chất lịch và lớp màng bọc xung quanh não (viêm màng não), trong máu (nhiễm trùng huyết và nhiễm khuẩn huyết), phổi (viêm phổi), và khớp xương (viêm khớp). 50% các ca bệnh viêm não mô cầu xảy ra ở trẻ nhỏ.

Bệnh viêm não mô cầu thường để lại di chứng nặng nề cho người bệnh như điếc, liệt, chậm phát triển thậm chí có thể gây ra tử vong nhanh chóng.

Vi khuẩn não mô cầu được phát hiện có 13 chủng, nhưng ở Việt Nam nguy hiểm nhất là các chủng A, B, C. Do đó, trẻ cần tiêm cả hai vắc xin viêm não mô cầu AC và BC. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin viêm não mô cầu do não mô cầu lên đến 90%.

Những trường hợp dễ mắc phải bệnh viêm não mô cầu

Trẻ ở trong vùng dịch viêm não mô cầu rất dễ mắc phải căn bệnh này. Con đường lây bệnh thường qua dịch tiết từ người bệnh hoặc có thể lây gián tiếp qua da tiếp xúc với đồ dùng, dụng cụ sử dụng hằng ngày của người bệnh như ly, tách, điện thoại. Nhiều trường hợp viêm não mô cầu lây lan cho những người đã tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc kéo dài với bệnh nhân.

Những bé sinh sống ở những nơi chật chội, ẩm thấp, vệ sinh kém, thường trẻ em ở thành thị dễ mắc bệnh viêm não mô cầu hơn những đứa trẻ ở nông thôn. Và những bé chưa được tiêm vắc xin viêm não mô cầu sẽ rất dễ mắc bệnh. Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa viêm não mô cầu. Các bé chưa được tiêm phòng sẽ không có kháng thể để chống lại virus gây bệnh.

Dù đã tiêm vắc xin viêm não mô cầu, bé vẫn có thể mắc bệnh. Vì vắc xin chỉ có tác dụng với một số loại vi khuẩn nhất định, mẹ cần giữ vệ sinh cho bé sạch sẽ để tránh bị mắc bệnh do các vi khuẩn viêm não mô cầu khác chủng đã được tiêm.

Bên cạnh viêm não mô cầu, các bệnh viêm màng não mủ do Hib hay viêm não Nhật Bản cũng có thể có những triệu chứng tương tự. Khi phát hiện bé có những dấu hiệu bất thường, bố mẹ cần đưa con đi khám bệnh để được xét nghiệm, tìm rõ nguyên nhên bệnh và có cách điều trị thích hợp.

Thời gian phù hợp để cho trẻ đi tiêm vắc xin viêm não mô cầu

Vắc xin viêm não mô cầu chứa các kháng nguyên giúp kích thích hệ miễn dịch sản sinh ra kháng thể phòng bệnh. Các loại vắc xin không chứa vi khuẩn sống, do đó không có khả năng gây nhiễm bệnh mà ngược lại còn giúp bảo vệ hiệu quả cho các bé qua khỏi căn bệnh chết người này. Tiêm vắc xin viêm não mô cầu cho bé có hiệu quả bảo vệ lên đến 85 – 90%.

Vắc xin viêm não mô cầu BC được tiêm cho trẻ từ 3 tháng tuổi. Bé sẽ được tiêm 2 mũi tiêm cách nhau từ 6 đến 8 tuần. Vắc xin viêm não mô cầu AC được tiêm cho trẻ từ 2 tuổi trở lên và những bé trên 6 tháng tuổi đã có tiếp xúc với người bệnh.  Vắc xin được tiêm nhắc lại sau mỗi 3 đến 5 năm. Giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, vắc xin viêm não mô cầu không có hiệu quả 100%. Tuy nhiên, vắc xin sẽ giúp bạn phần nào phòng tránh được căn bệnh này.

Ngoài ra, các đối tượng cần tiêm vắc xin viêm não mô cầu là trẻ từ 2 – 5 tuổi, thanh thiếu niên dưới 20 tuổi, và những đối tượng khác như những người thường tiếp xúc với bệnh truyền nhiễm, những người làm việc ở nơi tập trung đông người tại các vùng có dịch, các vùng thường xảy ra dịch bệnh viêm não mô cầu,…

Không bao giờ được tiêm vắc xin theo đường tĩnh mạch. Khi cho bé tiêm vắc xin viêm não mô cầu, cán bộ y tế cần được thực hiện đúng việc bảo quản và hút một hay nhiều liều vắc xin từ lọ đóng nhiều liều để đảm bảo chất lượng sản phẩm. Vì vậy, khi lọ vắc xin đã mở thì phải bảo quản tránh ánh sáng và ở nhiệt độ chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ.

=================

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Tiêm vắc xin phòng dại giúp tránh khỏi căn bệnh nguy hiểm