Bảo vệ sức khỏe của trẻ bằng việc tiêm vắc xin viêm não mô cầu

Viêm não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính vô cùng nguy hiểm, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ. Bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, rất dễ lây lan thành ổ dịch lớn do vi khuẩn có khả năng lây qua đường hô hấp. Do đó, việc tiêm vắc xin viêm não mô cầu cho trẻ em là điều rất cần thiết, giúp trẻ phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. 

Bệnh viêm não mô cầu có nguy hiểm cho trẻ nhỏ không?

Viêm màng não do não mô cầu là bệnh do vi khuẩn mô cầu gây ra. Vi khuẩn não mô cầu xâm nhập vào cơ thể, tấn công não gây viêm não hoặc viêm màng não. Biểu hiện của bệnh viêm màng não do não mô cầu bao gồm sốt cao từ 39 – 40 độ C, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt, buồn nôn,…

Những biểu hiện trên dễ bị nhầm lẫn bởi ốm sốt thông thường, vì thế người bệnh thường chủ quan, không đến bệnh viện khám, khiến tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm. Do não bị tổn thương nên bệnh diễn biến rất nhanh.

Viêm não mô cầu ở trẻ em nguy hiểm hơn rất nhiều so với viêm não mô cầu ở người lớn, do trẻ em có sức đề kháng yếu. Khi bị sốt và đau đầu trẻ thường quấy khóc và bỏ ăn, bỏ bú khiến cơ thể trẻ càng không có sức lực để chống lại vi khuẩn gây bệnh. Do đó, các bậc phụ huynh cần cho trẻ tiêm vắc xin viêm não mô cầu để bảo vệ trẻ trước nguy cơ mắc bệnh.

Những đối tượng đủ điều kiện tiêm vắc xin viêm não mô cầu

Bệnh viêm não mô cầu do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó tuổi từ 0 – 14 là nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh này. Điều đáng lo ngại đó là bệnh diễn biến rất nhanh, có thể gây tử vong trong vòng 24 giờ kể từ khi vi khuẩn não mô cầu thâm nhập vào cơ thể. Cách tốt nhất để phòng bệnh là tiêm phòng vắc xin viêm não mô cầu.

Viêm màng não mô cầu có hơn 13 nhóm nhỏ trong đó 6 nhóm gây bệnh chính là A, B,C, W135, X và Y. Tại Việt Nam, các chủng vi khuẩn não mô cầu phổ biến đó là A, B, C. Để phòng các chủng vi khuẩn này, hai loại vắc xin được khuyến cáo cho trẻ em Việt Nam đó là vắc xin viêm não mô cầu AC (cho trẻ từ 2 tuổi trở lên) và vắc xin viêm não mô cầu BC (cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên).

Nếu trẻ có những biểu hiện như sốt cao đột ngột 39 – 40 độ, đặc biệt nơi sinh sống đang có dịch não mô cầu thì cha mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời. Nếu đã có chuẩn đoán xác định bệnh, trẻ cần được nhập viện điều trị và cách ly tránh lây lan trong cộng đồng, gia đình cần tuân thủ và hợp tác cùng bác sỹ để đạt được hiệu quả cao nhất trong điều trị.

Những lưu ý sau khi tiêm vắc xin viêm não mô cầu

Vắc xin viêm não mô cầu không có phản ứng phụ nghiêm trọng nào được báo cáo ở phần lớn những người được tiêm trong các đánh giá thực địa lâm sàng lớn và các nghiên cứu sau cấp phép ở Cuba và nhiều nước khác. 

Viêm não mô cầu có thể lây truyền qua đường hô hấp khi dùng chung ly, cốc, uống nước, sinh hoạt chung trong môi trường cộng đồng, mẫu giáo, trường học,…người hút thuốc lá hay người phải tiếp xúc nhiều với khói thuốc lá,…Viêm màng não mô cầu rất nguy hiểm, vì thế bố mẹ cần đưa bé tiêm vắc xin viêm não mô cầu càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe và phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho bé.

Các dấu hiệu và triệu chứng tại chỗ được biết như đau, nổi ban đỏ và cứng vùng tiêm thường nhẹ và có tần suất xuất hiện khác nhau, xuất hiện trong vòng 24 giờ sau khi tiêm và có xu hướng biến mất sau 72 giờ sau khi tiêm. Các phản ứng tại chỗ có mức độ mạnh hơn và có thể xuất hiện trong một vài trường hợp đơn lẻ. Những phản ứng và các dấu hiệu này cũng tương tự phản ứng đối với các vắc xin khác.

Trong các triệu chứng toàn thân thường thấy có báo cáo về thân nhiệt 38 độ hoặc cao hơn và ít khi kéo dài quá 2 ngày. Tuy nhiên, ít khi thấy các trường hợp sốt 39 độ hoặc cao hơn, triệu chứng này thường xảy ra nhanh.

Có thể có cảm giác khó chịu, đau đầu và buồn ngủ. Các dấu hiệu và triệu chứng toàn thân cũng như tại chỗ thường giảm sau liều tiêm thứ 2. Vắc xin không gây ra bệnh hoặc những triệu chứng và dấu hiệu chính của bệnh. 

==============

Mọi thông tin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN Y TẾ SÀI GÒN

Địa chỉ: 61/33 Mã Lò, P. Bình Trị Đông A, Q. Bình Tân, TP. HCM

Hotline: 028 3762 6879 – 0905 843 781

Email: sgmjsc@yahoo.com

Website: www.vacxinsaigon.com

Bài viết có thể bạn quan tâm: Bảo vệ sức khỏe bằng việc tiêm vắc xin phòng bệnh đầy đủ